จอดรถตากแดด เป็นระยะเวลานานทุกวัน มีผลเสียหรือไม่ และจะป้องกันอย่างไร ?

จอดรถตากแดด

ผมเชื่อว่าหลายๆคนคงทราบดีอยู่แล้วว่าอากาศเมืองไทยร้อนแค่ไหน และในบางครั้งการ “จอดรถตากแดด” ก็เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งแสงแดดไม่ใช่แค่ส่งผลกระทบกับทั้งเราเท่านั้นแต่ยังรวมถึงรถยนต์ด้วย หากต้องจอดรถตากแดดทุกวันเป็นเวลานานๆ ก็จะมีผลเสียตามมาอีกด้วย

รถยนต์ถือเป็นยานพาหนะคู่ใจใครหลายคน เพราะทำให้ทุกการเดินทางสะดวกสบาย แต่บางครั้งก็ลืมไปเลยว่าเมื่อมีการใช้งานย่อมต้องมีการดูแลรักษาตามไปด้วย

รถตากแดดร้อน

ปัจจัยที่ส่งผลต่อสภาพของรถยนต์มีทั้งจากภายในและภายนอก อิทธิพลของแสงแดดเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้รถยนต์ได้รับผลกระทบโดยตรง ในบางครั้งการหลีกเลี่ยงแสงแดดทำได้ค่อนข้างยาก แน่นอนว่าย่อมเกิดผลเสียตามมา แต่จะเกิดอะไรขึ้นหากจอดรถไว้เป็นเวลานาน

สารบัญ ( ยาวไปเลือกอ่านได้นะ )

อันตรายที่ซ่อนอยู่ในแสงแดด

แสงแดดประกอบด้วยคลื่นความถี่ของรังสีที่แตกต่างกันตามความยาวคลื่น รังสีที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์คือ

รังสีอัลตราไวโอเลต (UV)มี 3 ชนิด

 • คือรังสียูวี เอ : การได้รับรังสีชนิดนี้เป็นปริมาณมากอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดต้อกระจกรวมถึงเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งผิวหนัง
 • รังสียูวี บี : ทำลาย DNA ของเซลล์ผิวหนัง หากได้รับในปริมาณน้อยจะกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานิน (melanin) ทำให้สีผิวคล้ำขึ้น ส่วนในปริมาณมากจะทำให้ผิวหนังไหม้ เกิดจุดด่างดำ รอยเหี่ยวย่น และเพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งผิวหนังหลายชนิด
 • รังสียูวี ซี : สามารถถูกกรองโดยชั้นโอโซนในบรรยากาศ แต่เนื่องจากถูกทำลายลงไปมาก จึงมีโอกาสที่จะลงมาถึงพื้นผิวโลก มีพลังงานสูงที่สุดและสามารถก่อให้เกิดอันตรายกับผิวหนังและดวงตาได้มากที่สุด

รังสีอินฟราเรด หรือ รังสีความร้อน จะแสดงออกมาในรูปแบบของความร้อนโดยที่มากกว่าครึ่งของรังสีจากแสงอาทิตย์เป็นรังสีอินฟราเรด

 • สามารถทำลายชั้นผิวหนังได้ลึกในระดับเซลล์
 • ผิวหมองคล้ำริ้วรอยต่างๆ
 • มะเร็งผิวหนัง

อุณหภูมิที่สูงมากไม่เพียงแต่มีผลกระทบที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์เท่านั้น แต่อาจทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อรถได้เช่นกันแน่นอนว่ารังสีเหล่านี้มาพร้อมกับแสงแดดที่ส่องเข้าไปภายในตัวรถ

กลับสู่สารบัญ


รถจอดตากแดด ทุกวัน

ผลเสียของการจอดรถตากแดด

ขณะที่จอดรถอยู่ภายใต้แสงแดดบริเวณรอบนอกของรถร้อนกว่าภายในห้องโดยสาร การแผ่รังสีความร้อนจากบริเวณโดยรอบเข้าสู่รถจะดำเนินต่อไป จนอุณหภูมิภายในรถเท่ากับอุณหภูมิที่อยู่ใกล้เคียงไม่มีโอกาสที่ความร้อนจะหลบหนีออกจากรถ

ยิ่งรถสะสมความร้อนมากขึ้นเท่าไหร่ ย่อมเกิดผลเสียมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งระยะเวลาก็มีส่วนในการสร้างความเสียหายนี้ ผลเสียที่เกิดขึ้นจากการจอดรถตากแดดคือ

 1. ความร้อนที่สะสมอยู่ในภายในรถ เมื่อเข้ามาในรถแล้วแทบจะเป็นลม การเปิดแอร์แล้วเร่งให้แรงสุดหลังจากสตาร์ทรถ เป็นผลให้แอร์ทำงานหนัก และอาจจะส่งผลไปถึงการรั่วไหลของข้อต่อต่างๆของระบบท่อแอร์อีกด้วย
 2. เครื่องยนต์มีความร้อนจัดทำให้อายุการใช้งานสั้นลง
 3. อุปกรณ์ที่เป็นยาง เช่นขอบกระจกยางปัดน้ำฝน จะมีความแข็งกระด้างและขาดความยืดหยุ่น ทำให้เสื่อมสภาพไปอย่างรวดเร็วก่อนเวลาอันควร
 4. สีของตัวรถจะซีดเร็ว เห็นได้ชัดโดยเฉพาะรถสีขาว สังเกตได้ว่าสีจะออกเหลืองๆ ถ้าเป็นรถสีเข้ม สีจะจางลง
 5. ฟิล์มกรองแสงเสื่อมสภาพเร็วกว่าอายุการใช้งานจริงสังเกตได้ง่ายๆ คือสีของฟิล์มจะออกสีม่วงๆ
 6. ชิ้นส่วนภายในห้องโดยสาร เช่นคอนโซล พวงมาลัย จะเสื่อมสภาพเร็วกว่าเดิม เบาะรถถ้าเป็นแบบหนังจะแห้งกรอบ ถ้าเป็นเบาะผ้าสีก็จะซีด
 7. สภาพอากาศที่ร้อนกลายเป็นตัวบั่นทอนการทำงานของสารเหลวหล่อลื่นหรือน้ำมันเครื่อง ทำให้น้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ เมื่อหมดสภาพไม่สามารถหล่อลื่นเครื่องยนต์ได้อีกอาจถึงกับทำให้เครื่องพังได้
 8. อุณหภูมิที่ร้อนจัดอาจทำให้ยางรถยนต์เสียหายได้ ความร้อนสร้างความตึงเครียดยางมากกว่าปกติ โดยเฉพาะยางเก่าต้องระวังเรื่องของยางระเบิด เนื่องจากสภาพยางที่ไม่ค่อยดี และเมื่อขับรถเป็นระยะเวลานานๆติดต่อกันในพื้นที่อุณหภูมิสูงด้วยแล้ว ยิ่งต้องระวังให้ดี
 9. การระเหยของสารที่เป็นของเหลวภายในรถเนื่องจากโดนความร้อน อาจจะส่งผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจได้
 10. เมื่อสภาพอากาศร้อนจัดบวกกับการระบายความร้อนของรถยนต์ไม่ดีพอ ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติจนเกิดอาการบวมจนสังเกตได้ ส่งผลให้รถสตาร์ทไม่ติด มักพบบ่อยในแบตเตอรี่แบบเติมน้ำกลั่นมากกว่าแบบแห้ง

กลับสู่สารบัญ


วิธีปกป้องรถยนต์จากแสงแดด

หากมีความจำเป็นต้องจอดรถไว้กลางแดด จะมีวิธีใดบ้างที่สามารถปกป้องรถได้

 • ม่านบังแดดรถยนต์ โดยจะติดที่กระจกทุกบานไม่ว่าจะเป็นกระจกหน้า กระจกข้าง กระจกหลัง เลือกม่านบังแดดที่เข้ารูป สามารถติดหน้าได้เต็มบาน เพื่อกันให้แสงเล็ดลอดเข้ามาได้น้อยที่สุด ที่สำคัญควรเลือกม่านที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังที่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้รถ

สนใจสอบถาม ม่านบังแดดรถยนต์

 • ผ้าคลุมรถ ช่วยปกป้องแสงแดดที่จะมากระทบกับตัวรถทั้งภายในและภายนอก การเลือกผ้าคลุมรถต้องเลือกชนิดที่ได้มาตรฐาน สามารถสะท้อนแสงได้ และไม่ทำให้รถเป็นรอยขีดข่วน
 • เต็นท์คลุมรถแบบพับเก็บได้ มีขนาดให้เลือกใช้มากมาย และก็ต้องระวังให้ดีในวันที่มีลมพัดแรง เนื่องจากมันอาจปลิวไปตามแรงลมจนไปทำความเสียหายให้กับสิ่งต่างๆที่อยู่โดยรอบได้ จึงควรติดตั้งให้แน่น และตรวจเช็คดูความเรียบร้อยให้ดี
 • เคลือบสีรถ การเคลือบสีรถสามารถช่วยปกป้องรังสีจากดวงอาทิตย์ แถมยังช่วยถนอมสีรถไม่ให้จืดจางซีดเร็วอีกด้วย
 • ลดกระจกลง เพื่อให้อากาศถ่ายเทและระบายความออกไป ช่วยให้อากาศเย็นเข้ามาแทนที่ การที่ปิดกระจกทุกบานทำให้อุณหภูมิภายในร้อนขึ้นเรื่อยๆและควรติดกันสาดเพื่อให้ดูว่าไม่ได้เปิดกระจกอยู่

กลับสู่สารบัญ


เมื่อไม่สามารถเลี่ยงการจอดรถตากแดดได้

การหาวิธีการปกป้องรถจึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ และไม่ควรจอดรถไว้เป็นเวลานานเกินไป หากกระทำเช่นนี้บ่อยครั้งโดยที่ไม่มีการดูแลรักษา สภาพรถก็จะเสื่อมลงเร็วยิ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัดทั้งภายในและภายนอกรถอาจส่งผลร้ายแรงที่คาดไม่ถึง

ทั้งกับตัวผู้ขับขี่และผู้ที่โดยสารรถ เรื่องของความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกเสมอ อย่าคิดแค่ว่าจอดรถทิ้งไว้กลางแดดแล้วจะส่งผลกับตัวรถเพียงอย่างเดียว เพราะยังมีในส่วนของเครื่องยนต์ที่ซับซ้อนเกินกว่าจะคาดเดาถึงความเสียหายที่จะเกิดขึ้นได้

เพราะเมื่อบางอย่างเสื่อมสภาพอาจส่งผลต่อการทำงานทั้งระบบ ดังนั้นเมื่อใช้รถแล้วควรหมั่นตรวจเช็คความเรียบร้อยอยู่เสมอ พึงระวังในข้อควรปฏิบัติต่างๆ เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นและทำให้รถยนต์ที่คุณรักสามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ